Biểu hiện của bệnh giang mai

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra, và bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này nếu như có quan hệ tình dục với người đang bị bệnh giang mai.

 

Bệnh giang mai

 

bieu-hien-cua-benh-giang-mai

 

Theo các bác sỹ tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết bệnh giang mai không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh mà còn tác động không nhỏ đến tinh thần và đời sống, khiến cuộc sống của người nhiễm bệnh trở nên mệt mỏi và nặng nề. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng vì vậy bạn không được chủ quan đối với căn bệnh này. Vậy thì làm sao để nhận biết được căn bệnh này?

 

Các bác sỹ tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về căn bệnh này.Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng rất yếu ớt, chúng sống không quá vài giờ, tuy nhiên chúng lại sinh sôi rất nhanh, các biểu hiện của bệnh giang mai sẽ khác nhau qua từng thời kỳ phát triển của bệnh.

 

Biểu hiện dấu hiệu của bệnh giang mai

 

Sau khi xâm nhập trực tiếp vào cơ thể  khi giao hợp không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai, các xoắn khuẩn giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày, sau đó sẽ xuất hiện những biểu hiện, dấu hiệu của bệnh giang mai cụ thể trên bề mặt da như:

 

-  Săng giang mai: có thể xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo, nếp hậu môn, họng, lưỡi, đôi khi ở trán...đó là những nơi mà xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập. Biểu hiện cụ thể là một vết trợt rất nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát (nếu không bị bội nhiễm), người nhiễm bệnh thường lầm tưởng những vết trượt này là do va chạm gây ra hay đây chỉ là tổn thương nhỏ nên thường bỏ qua.

 

-  Sưng hạch bẹn: Sau khi săng giang mai xuất hiện được vài ngày thì sưng hạch bẹn cũng xuất hiện, và cũng tự mất đi theo săng. Hạch bẹn thường sưng lên thành từng chùm, sẽ có một hạch to hơn các hạch khác, không đau vì vậy người nhiễm bệnh cũng thường không chú ý đến biểu hiện này.

 

-  Sẩn giang mai: Thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ....biểu hiện cụ thể là những sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có khi tập trung thành đám, không gây đau. Vì những nốt sần này xuất hiện khá nhiều gây phiền phức cho người bệnh nên lúc này người nhiễm bệnh mới bắt đầu chú ý đến bệnh.

 

- Viêm hạch lan tỏa: các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau và di động ngay dưới da.

 

- Gôm giang mai: biểu hiện cụ thể là những khối u sùi, có thể xuất hiện ở da, niêm mạc, cơ, xương. Thông thường, thời gian đầu gôm rất chắc, cứng một thời gian sau những khối u sùi này mềm dần và bắt đầu lở loét ra, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần dần thành sẹo, lúc này bệnh đang có chiều hướng phát triển rất nhanh và mạnh.

 

- Củ giang mai: biểu hiện cụ thể là những tổn thương gồ lên mặt da, có màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Củ giag mai thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo, đặc biệt là không xuất hiện tại vết sẹo cũ.

 

Triệu chứng bệnh giang mai biểu hiện ở giai đoạn nặng

 

Tất cả các biểu hiện của bệnh giag mai trên đều có thể tự mất đi mà không cần điều trị, tuy nhiên sau đó sẽ tái diễn với mức độ nặng hơn. Không chỉ có những biển hiện thương tổn trên da, mà những người bị bệnh giang mai còn xuất hiện tổn thương van tim, cơ tim, tủy sống (liệt), não (rối loạn tâm thần)...ảnh hưởng rất nguy hiểm đến sức khỏe của người nhiễm bệnh. Vì vậy khi cơ thể xuất hiện những bất thường hay có những biểu hiện của bệnh giang mai, thì bạn phải đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám và được các bác sỹ chuẩn đón cũng như đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và sớm nhất.

 

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn về bệnh xã hội hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img

Biểu hiện của bệnh giang mai - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Đội ngũ bác sỹ

Bs Lê Văn Hốt

Khám và điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh xã hội...

Đăng ký khám

Nhập số điện thoại
dùng để chạy lên