Bệnh giang mai lây qua đường nào ?

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Giang mai là một trong những bệnh xã hội phổ biến như nhiều bệnh khác như bệnh mụn rộp sinh dục, lậu, sùi mào gà, ..., bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên, xoắn khuẩn này tuy thời gian sống sót ngắn, thường sau vài giờ nhưng lại có tính lây truyền mạnh, khả nang tái phát cao, không dễ điều trị, có thể là nguyên nhân phát sinh thêm nhiều bệnh khác. Đặc biệt bệnh giang mai còn rất dễ lây nhiễm cho người khác. 

 

 

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao

 

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, và để trả lời cho câu hỏi này các bác sĩ phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ chia sẻ cho chúng ta biết những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai, để từ đó có thể bảo vệ được chính mình, và những người thân trong gia đình khỏi căn bệnh này.

 

Bệnh giang mai có thể lây qua các con đường :

 

1. Lây truyền theo đường tình dục

 

- Thực tế cho thấy có khoảng 90% trường hợp bị nhiễm bệnh giang mai là do lây truyền do quan hệ tình dục với người bị bệnh giang mai không sử dụng bao cao su. Các phương thức quan hệ gồm giao cấu (kể cả bằng hậu môn và miệng), hôn, vuốt ve tiếp xúc qua da. phần da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu tập trung nhiều, khi giao hợp, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, đây chính là điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

 

2. Lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai

 

Người mẹ bị khi đang mang thai mà mắc bệnh giang mai sẽ có thể lây bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai, thai nhi trong bụng cũng có thể bị nhiễm bệnh. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trẻ bị nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh.

 

3. Lây truyền theo đường máu

 

Xoắn khuẩn giang mai có thể ẩn nấp trong máu của người bị bệnh giang mai mặc dù bệnh chưa tái phát, vì vậy bất kì hình thức liên quan đến việc tiêm chích, truyền máu có tiềm ẩn virut giang mai... đều có thể làm cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh.

 

4. Nguyên nhân các con đường lây nhiễm khác:

 

Nếu sử dụng hoặc dùng chung các đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt có dính nội tiết mang vi trùng của người nhiễm bệnh giang mai thì đều có khả năng lây nhiễm, nhất là trong trường hợp, các vi trùng bệnh có cơ hội tấn công qua các vết thương hở trên da. Thậm chí nếu người mắc bệnh giang mai sống chung với người khỏe mạnh thì chỉ cần một vết thương nhỏ tiếp xúc với vật dụng của người mắc bệnh giang mai sẽ rất dễ lây nhiễm vi khuẩn giang mai.

 

Phòng tránh nguyên nhân bị bệnh giang mai

 

Vì vậy, để bảo vệ cơ thể và những người thân xung quanh khỏi bị lây nhiễm bệnh giang mai, mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ được bệnh lây qua những đường nào, từ đó mới có thể phòng tránh có hiệu quả được tránh được nguyên nhân bị bệnh giang mai qua lây nhiễm.

 

 phong-tranh-nguyen-nhan-lay-nhiem-benh-giang-mai

 

Các bác sỹ của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội có lời khuyên, mỗi chúng ta nên có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ, 1 chồng, chú ý chăm sóc, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

 

 

img

Bệnh giang mai lây qua đường nào ? - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Đội ngũ bác sỹ

Bs Lê Văn Hốt

Khám và điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh xã hội...

Đăng ký khám

Nhập số điện thoại
dùng để chạy lên