Bệnh xã hội là gì?

Bạn đánh giá:  / 2
DỡHay 

Bạn từng nghe đến thuật ngữ “bệnh xã hội” và thường được cảnh báo là phải cảnh giác với các bệnh này. Vậy bệnh xã hội là gì? Bạn đã biết gì về nó? Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản sau đây.

 


Bệnh xã hội là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ những bệnh có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội do mức độ nguy hiểm và tỷ lệ mắc bệnh cao, khả năng lây truyền mạnh.

1. Các bệnh xã hội thường gặp

Từ lâu, người ta đã biết đến nhiều loại bệnh khác nhau mang tính chất xã hội. Theo thời gian, một số bệnh được hạn chế và đẩy lùi nhưng đồng thời lại xuất hiện thêm một số bệnh mới.

Trong dân gian, có nhiều loại bệnh mà nhân dân vẫn thường sợ hãi như: bệnh phong, bệnh lao, bệnh bướu cổ... Đây được coi là những bệnh nan y, người bệnh phải sống trong cảnh khốn khổ, có người còn phải sống biệt lập với cộng đồng.

Trong khi những bệnh trên đang được khống chế thì ngày nay, người ta lại thấy những bệnh xã hội khác có xu hướng tăng lên như: bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, chlamydia... Những loại bệnh này có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, trở thành nỗi ám ảnh của toàn xã hội.

2. Những con đường lây truyền chính của bệnh xã hội

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Nam khoa chất lượng cao 12 Kim Mã, các bệnh xã hội có thể phát sinh hoặc lây truyền theo nhiều con đường, nhiều phương thức khác nhau.

Đối với các loại bệnh xã hội phổ biến hiện nay như HIV, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, bệnh sùi mào gà..., nguyên nhân lây truyền chủ yếu là thông qua con đường tình dục nhưng ngoài ra, nó cũng không loại trừ các cách lây nhiễm khác. Chung quy lại, có thể kể ra những nguyên nhân như sau:

- Nhiễm trùng do tiếp xúc gián tiếp, dùng những vật dụng như đồ lót, bồn tắm, đồ dùng trên giường, khăn tắm, bồn cầu của bệnh nhân.

- Viêm nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh, nhất là qua hoạt động tính dục. Những người càng có nhiều bạn tình và có quan hệ không an toàn thì nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao.

- Ngoài ra, các bệnh xã hội còn có thể lây truyền qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con nếu người phụ nữ mang thai trong thời kỳ bị bệnh.

 

Benh-xa-hoi-la-gi


3. Sự nguy hiểm của bệnh xã hội

 

Các bệnh xã hội tùy theo tình trạng tiến triển mà sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Hầu hết các bệnh xã hội nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến cho người bệnh bị suy giảm khả năng sinh sản, thậm chí có thể còn dẫn đến vô sinh.

Những phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà bị bệnh xã hội (như bệnh mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, giang mai..) thì dễ bị sảy thai hoặc sinh non, đứa trẻ khi sinh ra cũng bị lây truyền mầm bệnh và thường bị nhiều di chứng.

Nhiều bệnh xã hội (như sùi mào gà, giang mai...) nếu không chữa trị sớm thì sẽ tiến triển nặng sinh biến chứng, có thể gây ung thư, thậm chí đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người bệnh. Chẳng hạn, xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn bệnh nặng sẽ tấn công vào hệ thống trung khu thần kinh, ảnh hưởng đến mạch máu, phá hoại xương khớp, gây tử vong...

4. Vấn đề phòng tránh và điều trị bệnh xã hội

Cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh xã hội là ngăn ngừa các khả năng tiếp xúc với mầm bệnh, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, không quan hệ tình dục thiếu an toàn.

 

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh nếu có. Khi đã bị mắc bệnh xã hội thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị sớm, điều trị kiên thời theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Nam khoa chất lượng cao 12 Kim Mã đang sử dụng các phương pháp tiên tiến của Y học hiện đại để điều trị các bệnh xã hội. Việc điều trị thường mang lại hiệu quả rõ rệt và hạn chế được khả năng tái phát của bệnh.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Nam khoa chất lượng cao 12 Kim Mã hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về bệnh, bạn có thể bấm chuột chọn Tư vấn trực tuyến">[Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

img

Bệnh xã hội là gì? - 3.0 out of 5 based on 2 votes

Đội ngũ bác sỹ

Bs Lê Văn Hốt

Khám và điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh xã hội...

Đăng ký khám

Nhập số điện thoại
dùng để chạy lên