Mắc sùi mào gà do hút thuốc lào tại quán trà đá

Bạn đánh giá:  / 5
DỡHay 

Đến phòng khám bệnh xã hội từ khá sớm ngay từ đầu giờ làm việc, anh Trọng là một bệnh nhân rất đặc biệt khiến các y bác sỹ của phòng khám chú ý, nguyên nhân cũng vì anh cứ đeo khẩu trang suốt từ khi đến phòng khám.

 

Khi được gọi đến tên vào khám, anh vẫn nhất quyết không bỏ khẩu trang ra, chỉ đến khi ngồi trong phòng riêng với bác sỹ anh mới rụt rè nói: “Tôi bị sùi mào gà ở miệng”.


Khi bác sỹ hỏi anh có quan hệ tình dục không an toàn không? Thì anh Trọng cho biết, anh góa vợ đã 5 năm nay. Vợ anh mất vì căn bệnh hiểm nghèo, thương các con anh ở vậy không đi bước nữa, cũng chẳng thiết tha với ai nên anh tuyệt đối không có quan hệ ngoài luồng nào. Thói quen và cũng là sở thích duy nhất của anh là mỗi sáng đều ra đầu ngõ, hàng nước nhà ông Quang để hút thuốc lào. Anh Trọng nghiện thuốc lào từ hồi còn thanh niên, đến giờ thì nghiện nặng, không hút thì không chịu được nên mỗi ngày anh phải làm ít nhất một hơi.

 

mac-benh-sui-mao-ga-do-hut-thuoc-lao-tai-quan-tra-da

 

Bác sỹ kết luận, nhiều khả năng anh Trọng mắc sùi mào gà do hút thuốc lào tại quán trà đá.


Sùi mào gà là bệnh do virut Human papilloma – gọi tắt là HPV gây nên, tên gọi khác là bệnh mụn cóc sinh dục vì đặc điểm của bệnh là những u nhú, mụn sùi mọc ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, có nhiều trường hợp có thể mắc sùi mào gà ở miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau.


Có nhiều con đường lây nhiễm bị triệu chứng sùi mào gà ở miệng như trường hợp a Trọng cụ thể như:


- Lây truyền qua đường tình dục: do hành vi quan hệ tình dục bằng đường miệng với đối tượng nhiễm bệnh không có biện pháp bảo vệ.


- Qua những vật trung gian: việc sử dụng chung các đồ vật như: khăn tắm, khăn mặt, dạo cạo râu, bồn rửa mặt, dụng cụ vệ sinh răng miệng ....có chứa virut HPV.


- Nếu có hành động ôm hôn trực tiếp với người mắc sùi mào gà ở miệng thì cũng có thể bị lây nhiễm.


Trường hợp của anh Trọng có thể xem là trường hợp khá hiếm gặp mắc sùi mào gà do hút thuốc lào tại quán trà đá. Tuy nhiên không hẳn là không thể xảy ra vì theo một nghiên cứu cho thấy ở nhiệt độ thường, virut HPV vẫn có khả năng duy trì sự sống lên đến vài phút, thời gian này quá đủ cho việc lây nhiễm qua điếu thuốc lào. Có thể anh Trọng đã vô tình nhiễm của một người khác cũng mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, virut có trong dịch tiết nước miếng, bám trên điếu. Khi anh Trọng hút thuốc lào vô tình đã nhiễm virut bám trên miệng điếu dẫn đến sùi mào gà.

 

Anh Trọng mắc sùi mào gà ở miệng , vậy điều trị ra sao ?


Đối với trường hợp của anh Trọng, các bác sỹ quyết định điều trị sùi mào gà ở miệng cho anh bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp. Cụ thể là dùng dao cao tần kết hợp với uống thuốc Đông y.


Dao cao tần có tác dụng loại bỏ hoàn toàn những mụn sùi, là các tế bào chứa vi khuẩn, đồng thời việc uống thuốc đông y có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, đào thải độc tố, hạn chế thấp nhất khả năng tái phát của bệnh.


Trường hợp của anh Trọng là một trong những điển hình cho nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà rất cao hiện nay. Đặc biệt những người nghiện thuốc lào cần chú ý khi sử dụng chung những đồ vật có khả năng lây truyền bệnh, nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 – 083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

img

Mắc sùi mào gà do hút thuốc lào tại quán trà đá - 5.0 out of 5 based on 5 votes

Đội ngũ bác sỹ

Bs Lê Văn Hốt

Khám và điều trị các bệnh Nam khoa, các bệnh xã hội...

Đăng ký khám

Nhập số điện thoại
dùng để chạy lên